พิธียกน้ำชาในงานแต่งงานเพื่อเคารพผู้ใหญ่

ในประเพณีการแต่งงานในแบบของคนจีนนั้น มีพิธีหนึ่งที่สำคัญมากที่จะขาดไม่ได้เลยนั่นคือ พิธียกน้ำชา นั่นเอง พิธีนี้เป็นพิธีที่แสดงถึงความเคารพและคาราวะต่อผู้หลักผู้ใหญ่ของทั้งฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว

ยกน้ำชา

ยกน้ำชา

ขั้นตอนการยกน้ำชา

โดยขั้นตอนเริ่มแรกคือเริ่มจัดที่นั่งให้ผู้ใหญ่ โดยคุณพ่อของเจ้าบ่าวจะนั่งที่นั่งด้านซ้ายของคุณแม่เจ้าบ่าว หลังจากนั้นคู่บ่าวสาว จะทำการคลานเข่าพร้อมยกถาดน้ำชาที่มีถ้วยชา 2 ใบที่รินน้ำชาจนเต็มถ้วยไว้แล้วยกให้แก้คุณพ่อและคุณแม่ ท่านทั้งสองก็จะหยิบถ้วยน้ำชาขึ้นมาดื่ม โดยจิบแค่เพียงนิดเดียวห้ามจิบหมดถ้วยเพราะมีความเชื่อกันว่าน้ำชาที่เหลือมอบเป็นทุนให้หนุ่มสาวโดยส่วนใหญ่ก็จะเอาน้ำชาที่เหลือเทใส่กาน้ำชา

หลังจากนั้นคู่บ่าวสาวก็ยกน้ำชาให้ญาติผู้ใหญ่คนอื่นตามลำดับความอาวุโส โดยทุกครั้งที่ยกน้ำชาจะต้องรินใส่ถ้วยทีละ 2 ใบทุกครั้ง ถึงแม้ว่าผู้ใหญ่บางคนคู่ของตัวเองเสียชีวิตไปแล้วก็ตามผู้ใหญ่ท่านนั้นก็จะดื่มเพียงถ้วยเดียว แต่ผู้ใหญ่ที่คู่ชีวิตยังอยู่แต่มาไม่ได้ ผู้ใหญ่คนนั้นก็จะดื่ม 2 ถ้วย หลังจากดื่มกันเสร็จแล้วผู้ใหญ่ก็จะให้ศีลให้พรและมอบเงินทองแด่คู่บ่าวสาวเอาไว้ในถาด

เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวได้รับพร และเงินทองขวัญถุงจากญาติผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการมอบของรับไหว้ให้กับญาติผู้ใหญ่คืน ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้หมอน โดยจะมอบให้คนละ 1 ชิ้น

ลักษณะของกาและถ้วยชาที่เอามาใช้ในพิธียกน้ำชา จะต้องใช้ถ้วยและกาที่เป็นแบบจีน ไม่ใช้ถ้วยชาที่มีหู และในการยกน้ำชาควรมีถาดทุกครั้ง ส่วนชาที่ใช้ในพิธีก็จะใช้ชาจีนหรือชาฝรั่งก็ได้ไม่ผิดธรรมเนียมแต่อย่างใด

 


Top
error: