เรื่องน่ารู้ในพิธีรดน้ำสังข์

“พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์และประสาทพร” เป็นพิธีการอันศักดิ์สิทธิ์ที่เรียกขานกันอีกชื่อว่า  “พิธีรดน้ำสังข์” หรือ “พิธีหลั่งน้ำสังข์” เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของพิธีการแต่งงานแบบไทย ที่มีความงดงามเต็มไปด้วยคุณค่าทางวัฒนธรรมของไทยแท้ๆ วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กน้อยมาบอกให้ได้รู้กัน

เรื่องน่ารู้ในพิธีรดน้ำสังข์

เรื่องน่ารู้ในพิธีรดน้ำสังข์

เครื่องประกอบพิธีของสงฆ์

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับประกอบพิธีสงฆ์ อันได้แก่ ชุดโต๊ะหมู่บูชา พรมรองนั่งกระโถน แก้วน้ำ ธูป ดอกไม้ อาหารสำหรับเลี้ยงพระ และสุดท้ายด้ายสายสิญจน์

ชุดหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำพิธีหลั่งน้ำสังข์อันได้แก่ พวงมาลัยสำหรับบ่าวสาว แป้งเจิม มงคลแฝด พานวางหอยสังข์ ชุดตั่งหรือถ้านั่งกับพื้นก็ใช้พรมรองนั่งแทน หมอนรองมือ พานพุ่มดอกไม้สำหรับรับน้ำจากหยสังข์ ของชำร่วย และดอกไม้ประดับ 2 ข้างเพื่อความสวยงาม

ความเชื่อในการทำพิธี

ในพิธีรดน้ำสังข์ มีเคล็ดความเชื่อกันว่า หากเสร็จพิธีแล้วหลังถอดมงคลแฝดออก ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งระหวางคู่บ่าวสาวใครลุกก่อนผู้นั้นจะเป็นใหญ่ในครอบครัว ดังนั้นผู้ใหญ่มักบอกให้ทั้งสองฝ่ายช่วยกันประคับประคองลุกขึ้นพร้อมกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่อไปภายหน้า

ทำไมต้องใช้หอยสังข์ 

สังข์ หรือ หอย สังข์ ได้รับการนับถือว่าเป็นของที่อุดมไปด้วยความเป็นมงคล เพราะ สังข์ คือหนึ่งในของศักดิ์สิทธิ์ 14 อย่าง อันเกิดจากการกวนเกษียรสมุทรของเหล่าเทวดาและเหล่าอสูร ดังนั้นจึงถือได้ว่า หอยสังข์ เป็นของสิริมงคลในงานพิธีแต่งงาน การใช้น้ำมนต์ที่เกิดจากการเจริญพระพุทธมนต์ก็เป็นสิ่งมงคลเช่นกันนำมาบรรจุในหอยสังข์ เพื่อเป็นเหมือนการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต


Top
error: