พิธีการรับไหว้และพิธีเพิ่มทุนในงานแต่งงาน

ในประเพณีการแต่งงานแบบไทยนั้น การทำพิธีรับไหว้ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเพราะจะจัดขึ้นเพื่อแสดงถึงความคาราวะนับถือนอบน้อบต่อคุณพ่อคุณแม่ ญาติ ผู้หลักผู้ใหญ่ หรือบุคคลต่างๆ ที่คู่บ่าวสาวให้ความเคารพนับถือ ซึ่งก็จะได้เงินจากการรับไหว้ด้วยซึ่งเงินหรือของมีค่าที่ได้รับจะถือเป็นเงินทุนให้คู่บ่าวสาว โดยการรับไหว้นั้นจะเรียงลำดับกันไปตามความอาวุโสของผู้รับไหว้

พิธีการรับไหว้และพิธีเพิ่มทุน

พิธีการรับไหว้และพิธีเพิ่มทุน

ในพิธีการรับไหว้ เมื่อพ่อแม่ของฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิง หรือผู้หลักผู้ใหญ่ ไปนั่งคู่กันในสถานที่ที่จัดเอาไว้แล้ว คู่บ่าวสาวจะทำการกราบลงพร้อมกันที่หมอนสามครั้ง แต่ถ้ากับญาติคนอื่นคู่บ่าวสาวกราบเพียงหนึ่งครั้งโดยที่ไม่ต้องแบมือ

จากนั้นก็ส่งพานดอกไม้ธูปเทียนให้ท่านได้รับไว้จากนั้นผู้หลักผู้ใหญ่ก็จะให้ศีลให้พรกับทั้งคู่ จากนั้นก็หยิบเงินที่เตรียมไว้รับไหว้ใส่ลงในพาน จากนั้นก็หยิบด้ายมงคลหรือสายสิญจน์มาผูกข้อมือให้กับคู่บ่าวสาวเพื่อเป็นการแสดงถึงการรับไหว้จากคู่บ่าวสาวในพิธี

หลังจากที่ทำพิธีรับไหว้เสร็จแล้ว บางครอบครัวก็จะมีการจัดให้มีพิธีเพิ่มทุนด้วย เพื่อให้คู่บ่าวสาวนำพานมาวางไว้สำหรับรับเงินไหว้ และนำเงินรับไหว้ไว้บนพานนี้ ต่อจากนั้นพ่อแม่ญาติพี่น้องของคู่บ่าวสาวที่มีความต้องการจะเพิ่มทุนให้กับคู่บ่าวสาวก็จะมอบเงินทุนให้แก่ลูกหลานของตนเอง จะมากหรือน้อยก็ตามแต่ความพอใจจากนั้นก็จะนำถั่วงา และแป้งมาประพรมแล้วมอบให้แก่บ่าวสาว พร้อมกับให้พร

สถานที่จัดงานรับไหว นั้นมักจะนิยมที่สะดวกต่อคู่บ่าวสาวและทุกคน โดยจะจัดเก้าอี้ หรือเสื่อเอาไว้ใครจะมาทำพิธีก็เข้ามานั่งต่อหน้าคู่บ่าวสาว เมื่อเสร็จพิธีก็จะลุกออกเพื่อให้ผุ้อื่นมาทำพิธีต่อ

 


Top
error:
php hit counter