เกร็ดเล็กๆ น่ารู้เกี่ยวกับแหวนแต่งงาน

engage ring
เพชรเป็นอัญมณีราคาแพงและหายาก ว่ากันว่ากว่าที่จะได้เพชรคุณภาพดี 1 กะรัต จะต้องขุดดินในเหมืองเพชร ถึง 250 ตันเลยทีเดียว ด้วยคุณสมบัติที่งดงาม แข็งแรง หายากและมีมูลค่าสูง ทำให้หลายคนเลือกให้เป็นเป็นตัวแทนของความรักมอบให้คนรักในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น งานหมั้น งานแต่งงาน ครบรอบวันแต่งงานหรือแม้กระทั่งวันเกิด

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหวนเพชร เรามีหลักการเลือกเพชรมาฝากกันค่ะ เพชรที่ดีนั้นควรจะมีคุณลักษณะ 4 ประการ ที่รู้จักกันทั่วไปว่า 4 Cs ดังนี้นะคะ
1. Carat กะรัต คือ หน่วยชั่งน้ำหนักและวัดขนาดของเพชร 1 กะรัต มี 100 สตางค์ เมื่อนำมาชั่งจะหนัก 0.20 กรัม คนทั่วไปจะนิยมเพชรที่มีขนาด 20 สตางค์ขึ้นไป เพราะดูเป็นประกายระยิบระยับมากกว่าเพชรที่มีน้ำหนักน้อยกว่านั้น
2. Clarity ความใส ไม่มีสิ่งสกปรกเจือปนหรือริ้วรอยใดๆ ปกติเพชรมักมีริ้วรอยเล็กน้อย เพียงแต่เราอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เพชรที่ปราศจากริ้วรอยได้มากเพียงใดก็ยิ่งจะยอมให้แสงมากผ่านได้มากขึ้นเท่านั้น มีผลทำให้เพชรนั้นส่องประกายเจิดจ้าระยิบระยับยิ่งขึ้น
3. Colour สี หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่าน้ำ เพชรตามธรรมชาติมีหลายเฉดสี แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีขาวใสบริสุทธิ์ จะดีที่สุดและแพงที่สุด เลือกดูตามความชอบของคุณค่ะ
4. Cut การเจียรนัย ถือเป็นข้อที่สำคัญมาก เพราะมีผลต่อความสวยงามของเพชร การตัดเหลี่ยมมาของเพชรทำให้เกิดประกายความงาม เพชรที่ดีไม่ว่าในมุมใดก็จะเห็นความระยิบระยับของเพชรอย่างชัดเจน ก่อนซื้อควรนำเพชรส่องเล่นกับแสงดูก่อน เพื่อดูการสะท้อนแสงไฟ ยิ่งสะท้อนมากก็ยิ่งสวยมาก
chart 4cs
ส่วนเรื่องตัวเรือนแหวน ก็มีให้เลือกหลายชนิด ดังต่อไปนี้ค่ะ

ทองคำขาว (Plattinum) หรือ แพลตตินั่ม สวยงาม แข็งแรงทนทาน ไม่ลอก ไม่ทำปฏิกิริยากับน้ำและอากาศ จึงไม่เป็นจุดสนิม เมื่อใช้ไประยะเวลานานอาจจะมีรอยขีดข่วนคล้ายรอยขนแมวทำให้ดูแวววาวน้อยลง แต่ก็สามารถขัดเงาให้มันวาวเหมือนเดิมได้ ทองคำขาวราคาแพงมากกว่าทองคำประมาณ 2 เท่าตัว แต่ราคาตกเมื่อขายต่อ

Raphael Collection

ทองคำ (Gold) มีความแวววาว ไม่หมองและไม่เกิดสนิม แต่ก็มีที่ไม่ค่อยดีอีกอย่างหนึ่งคือความนิ่ม อาจทำให้ตัวแหวนบิดเบี้ยวผิดรูปเมื่อใช้ไประยะเวลานาน

ทองคำ (Gold)

ทองชมพู (Rose Gold) เกิดจากการผสมทองคำบริสุทธิ์กับเงินและทองแดง ในสัดส่วนทองแดงที่มากน้อยแตกต่างกันไป

ทองชมพู (Rose Gold)

ทองขาว(White Gold) คือโลหะผสมของทองคำและโลหะสีขาว เช่น เงินและแพลเลเดียม มักเคลือบผิวด้วยโรเดียม มีความสวยงามใกล้เคียงทองคำขาว แต่เมื่อใช้ไประยะเวลานานจะหลุดลอก ราคาไม่แพงแต่ ไม่เป็นที่นิยมสักเท่าไร
ทองขาว(White Gold)


Top
error: