พิธีสู่ขอ พิธีตามประเพณีไทยที่งดงาม

หลังจากที่หนุ่มสาวได้คบหาดูใจศึกษานิสัยกันอย่างดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะสร้างชีวิตครอบครัวให้สมบูรณ์แบบด้วยการเข้าพิธีแต่งงาน แต่ก่อนที่จะเริ่มจัดงานวิวาห์กันอย่างที่ฝันเอาไว้ สิ่งแรกที่ต้องทำกันก่อนก็คือ “พิธีการสู่ขอ” นั่นเองซึ่งมีขั้นตอนและรายละเอียดอยู่มากมาย ดังนี้

พิธีแต่งงานไทย

พิธีแต่งงานไทย

การสู่ขอ

ผู้ที่ได้รับการเชิญให้มาเป็นผุ้สู่ขอนั้นเรียกกันว่า “เฒ่าแก่” โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใหญ่ที่มีฐานะดี มีคนให้ความเคารพนับถือ และเป็นที่รู้จักกันกับพ่อแม่หรือผู้ปกครองของทั้งสองฝ่าย และต้องรู้จักนิสัยของฝ่ายชายอย่างดี เพราะเฒ่าแก่จะเป็นผู้รับรองในตัวของฝ่ายชาย

พิธีการสู่ขอ

เริ่มแรกเฒ่าแก่จะเดินทางไปพบกับพ่อแม่หรือผู้ปกครองของทางฝ่ายหญิงเพื่อทำการเจนจาสู่ขอ โดยสมัยโบราณก็จะมีการเลียบเคียงด้วยคำพูดที่ไพเราะดังนี้

“ได้ยินมาว่า ที่บ้านแห่งนี้มีฟักแฟงแตงเต้าขึ้นดกงามมาก ก็อยากจะมาขอพันธุ์ไปปลูกบ้าง” ถ้าหากทางฝ่ายหญิงนั้นได้ทราบล่วงหน้าอยู่แล้ว ในวันที่เฒ่าแก่ของฝ่ายชายมาเจรจาสู่ขอ ก็จะได้มีการจัดบ้านและแต่งตัวให้สวยงามมากเป็นพิเศษ หรืออาจจะมีการจัดเตรียมข้าวปลาอาหารเอาไว้เพื่อเลี้ยงรับรองตามธรรมเนียม

หลักจากที่การเจรจาผ่านไปด้วยดีแล้ว ก็จะได้มีการตกลงสินสอดทองหมั้น และการหาฤกษ์หายามสำหรับจัดพิธีการแต่งงานกัน ซึ่งในสมัยก่อนนั้นพ่อแม่หรือผู้ปกครองทางฝ่ายหญิงนั้นจะไม่ยอมยกลูกสาวของตนให้แก่ฝ่ายชายง่ายๆ ในการเจรจาสู่ขอครั้งแรก โดยอาจผัดผ่อนจะมีการสืบประวัติของฝ่ายชายและถามความสมัครใจของฝ่ายหญิงก่อน หรืออาจจะขอวันเดือนปีเกิดของฝ่ายชายไว้เพื่อตรวจดูว่าฝ่ายหญิงกับฝ่ายชายนั้นดวงชะตาต้องกันหรือไม่ ซึ่งถ้าฝ่ายหญิงปฏิเสธการสู่ขอก็อาจจะหยิบยกเรื่องดวงชะตาไม่สมพงศ์กันมาเป็นข้ออ้างได้ เพื่อเป็นการถนอมน้ำใจฝ่ายชาย แต่ถ้าเป็นสมัยปัจจุบันการเจรจามักจะตกลงกันได้เลยในครั้งแรก เพราะพ่อแม่ของฝ่ายชายและฝ่ายหญิงมักจะรู้จักกับอีกฝ่ายบ้างแล้ว

การแจ้งผลของการสู่ขอ

ถ้าหากว่าการเจรจาผ่านไปได้อย่างราบรื่น มีการตกลงกันเรื่องสินสอดมองหมั้นเรียบร้อยแล้ว รวมถึงหาฤกษ์ยามที่ดีได้แล้วเฒ่าแก่ก็จะเป็นผู้ที่แจ้งข่าวดีให้กับฝ่ายชาย และดำเนินการพูดคุยเตรียมการถึงการจัดพิธีแต่งงานกันต่อไป

โดยสินสอดนั้นก็คือเงินทองหรือของมีค่าอื่นที่พ่อแม่ฝ่ายหญิงเป็นผู้กำหนด เพื่อเป็นการตอบแทนที่ฝ่ายหญิงยอมสมรสด้วย โดยการเรียกสินสอดก็จะเรียกให้สมกับฐานะของฝ่ายหญิง โดยจะต้องไม่เกินอัตภาพของฝ่ายชายที่จะหามามอบให้ได้ ส่วนจำนวนจะเท่าไหร่นั้น ก็จะพิจารณาจากหน้าที่การงานและฐานะทางบ้านของทั้งสองฝ่าย โดยส่วนใหญ่แล้วพ่อแม่ของฝ่ายหญิงก็จะมอบคืนให้เป็นเงินก้นถุงให้เพื่อเริ่มต้นชีวิตคู่


Top
error: