เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฤกษ์ในการแต่งงาน

ปีนี้เป็นปีที่มีฤกษ์สำหรับการแต่งงานที่ดีที่สุดนะครับหลายคู่จึงพากันจูงมือเข้าสู่ประตูวิวาห์ เพราะฤกษ์การแต่งงานนั้นถือได้ว่าสำคัญอย่างมาก และเจ้าบ่าวกับเจ้าสาว และญาติ ต้องช่วยกันหา ว่าฤกษ์แต่งงานแบบไหนถึงจะออกมาลงตัวเหมาะสมและเข้ากันดีที่สุด ดังนั้น วันนี้เรามาดูความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับฤกษ์ยามกัน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฤกษ์ในการแต่งงาน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฤกษ์ในการแต่งงาน

ฤกษ์ หมายถึง คราวหรือเวลา ความปลอดภัยหรือความสำเร็จตามประสงค์ อำนวยความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ประกอบการงานนั้นๆ โดยแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดคือ ฤกษ์บนและฤกษ์ล่าง

ฤกษ์บน เป็นชัยมงคลเบื้องสูง ถือเอาตำแหน่งของพระจันทร์ และดาวพระเคราะห์ต่างๆ เป็นปัจจัยหลัก คือ กำหนดโดยกระจันทร์ และพระจัรทร์จะต้องดีไม่เป็นอริ มรณะ และวินาศแก่ผู้ประกอบการ พระจันทร์โครจรที่ให้คุณได้แก่ จันทร์คุรุสุริยา โดยทางโหรราศาสตร์นั้นได้กำหนดฤกษ์เอาไว้ 9 ฤกษ์ด้วยกันอันได้แก่ ทลิทโทฤกษ์, มหัทธโณฤกษ์, โจโรฤกษ์, ภูมิปาโลฤกษ์, เทศาตรีฤกษ์, เทวีฤกษ์, เพชฌฆาตฤกษ์ ราชาฤกษ์ และสมโณฤกษ์

ฤกษ์บนที่เหมาะสมและนิยมเอามาใช้สำหรับประกอบพิธีแต่งงาน ได้แก่ 

มหัทธโนฤกษ์ ที่มีความหมายถึง คนมั่งมี รุ่งเรือง เป็นเศรษฐีเป็นฤกษ์ที่เหมาะสมสำหรับการมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน เปิดห้าง ร้าน ธุรกิจการเงินและงานมงคลอื่นอีกมากมาย

ภูมิปาโลฤกษ์ ที่มีความหมายถึง ผู้ที่รักษาแผ่นดิน เป็นฤกษ์เหมาะสมอย่างมากกับงานมงคลจำพวก ที่ต้องการความมั่นคงถาวรเช่น งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ การก่อสร้างบ้าน และงานมงคลอื่นๆ

ทวิฤกษ์ ที่มีความหมายถึง นางพญา ความหรูหรา ความมีเสน่ห์ โชคลาภ และความสมปรารถนา เป็นฤกษ์ที่เหมาะสมอย่างมากในการเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ การหมั้นหมายและการส่งตัวเจ้าสาว การเข้าห้องหอในพิธีแต่งงาน รวมถึงงานมงคลอื่นๆ

ฤกษ์ล่าง เป็นฤกษ์ที่เหมาะเป็นชัยมงคลทางเบื้องฟ้า หรือเบื้องต่ำบนพื้นดิน โดยให้วันทั้ง 7 ประกอบด้วย ดิถี ขึ้น แรม และเดือน ปี เป็นหลักในการคำนวณนับ ได้แก่ นธงชัย วันอธิบดี วันอุบาทว์ และวันโลกาวินาศ และมีดิถี คือ ขึ้น แรม ดิถีธงชัย ดิถีพิฆาต อีกทั้งยังมีวันจม วันฟู วันลอยก ทิงวัน อัคนิโรธ ทักทิน ยมขันธ์ จัดให้เป็นฤกษ์ย่อยต่าง ๆ รวมทั้งหมดเรียกว่า “ฤกษ์ล่าง” หรือ (ภูมิดล)

วิธีในการดูว่าวันนั้นๆ เหมาะสมแก่การประกอบพิธีมงคล รวมไปถึงเหมาะแก่การประกอบพิธีแต่งงานหรือไม่นั้น สามารถดูได้จากฤกษ์บนและฤกษ์ล่าง โดยจะดูประกอบกันก็ได้ ถ้าเป็นฤกษ์ดีทั้ง 2 อย่างก็จะถือได้ว่าเป็นวันที่มงคลมาก ยกตัวอย่างเช่น เป็นวันธงชัยและมหัทธโนฤกษ์ในวันเดียวกัน อันนี้จะยิ่งเป็นมงคลเหมาะสมกับการทำพิธีหรือกิจกรรมมงคลต่างๆ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ประกอบพิธี แต่ถ้าจะให้ระบุเวลาโดยละเอียดสำหรับประกอบกิจกรรมมงคลนั้น ภายในวันนั้นๆ ก็จะเป็นการดูฤกษ์แบบละเอียดเป็นคาบช่วงเวลา ว่าช่วงเวลานั้นเป็นฤกษ์อะไร จะยิ่งช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลมากขึ้น ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าในรอบ 1 ปีนั้น เจ้าบ่าวและเจ้าสาวส่วนใหญ่ก็จะได้ฤกษ์ในการจัดงานแต่งงานที่เป็นฤกษ์ดีในวันเดียว ซึ่งฤกษ์นี้ไม่ว่าจะทำงานมงคลอะไรก็ดีไปหมด และบางคนก็ได้มาเป็นวันที่และเดือน โดยไม่จำเป็นต้องระบุช่วงเวลา ให้ถือเอาตามความสะดวกว่าจะจัดเวลาใดก็ได้ เพราะเป็นวันดีทั้งวัน

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องความเชื่อในเรื่องของฤกษ์นั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นในเรื่องของดวงชะตา ความเชื่อในตัวของคนที่ให้ฤกษ์มา และความเคร่งครัดของผู้หลักผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ซึ่งเดี๋ยวนี้เหล่าคู่รักมักจะถือฤกษ์เอาตามสะดวกกันมากขึ้น และลดความเคร่งครัดในเรื่องของโชคลางน้อยลง จากความคิดที่ว่าเรื่องการแต่งงานนั้นเป็นเรื่องมงคลอยู่แล้ว รวมกับจัดในช่วงเวลาที่พร้อม เหมาะสม และสะดวกทั้งสองฝ่ายแล้ว พิธีมงคลแต่งงานก็จะราบรื่น มีความสุขกันทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว และแขกที่มาร่วมพิธี


Top
error:
php hit counter