อาหารต้องห้ามในพิธีแต่งงาน

งานแต่งงานก็คืองานมงคลสำหรับคู่แต่งงานบ่าวสาว ที่จะเริ่มต้นชีวิตคู่กันอย่างมั่นคงและมีความสุข ดังนั้นในงานแต่งงานแบบไทยๆ จึงมักจะมีแต่ของที่เป็นมงคลปรากฏอยู่ในงาน โดยเฉพาะอาหารและขนมมงคลต่างๆ ที่จะมีชื่อหรือลักษณะที่เป็นมงคล ซึ่งการเลี้ยงอาหารในงานแต่งงานนั้น แต่ละท้องถิ่นก็จะมีความแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะทั้งเรื่องของการจัดวางอาหาร การเลือกเมนู ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นการจัดที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมของท้องถิ่นนั้นๆ

อาหารต้องห้ามในพิธีแต่งงาน

อาหารต้องห้ามในพิธีแต่งงาน

เมื่อพูดถึงอาหารมงคลที่มีชื่ออันสื่อความหมายที่เป็นมงคลในงานแต่งงานแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ห่อหมก ที่มีความหมายถึงจะได้ไม่มีเรื่องขัดข้องหมองใจกัน , ขนมจีบ ที่มีความหมายถึงรักกันเหมือนสมัยจีบกันใหม่ๆ, ลาบ ที่มีความหมายถึงมีความเจริญรุ่งเรือง และ ขนมจีนน้ำยา ที่มีความหมายถึงรักใคร่กันยาวนาน และอื่นๆ อีกมากมายที่มีความหมายในเชิงมงคล ก็ย่อมจะต้องมีอาหารต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาไว้ในงานแต่งงานเลย ซึ่งโดยมากก็จะมีกลิ่นหรือชื่อที่สื่อความหมายไม่ดี

อาจจะเพราะใน “ความเชื่อของคนไทยสมัยโบราณ” หากชื่อไม่เป็นมงคลตลอดจนวิธีการทำที่ผิดพลาด หรือมีรูปร่างลักษณ์ภายนอกที่เห็นแล้วตีความถึงความหมายไม่เป็นมงคล อาหารประเภทนั้นก็จะถูกกล่าวหาว่าเป็นอาหารที่ไม่เป็นมงคลได้

สำหรับงานแต่งงานนั้นอาหารที่ไม่เป็นมงคลได้แก่

  • ต้มยำต่างๆ เพราะเป็นของเผ็ดร้อน เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตคู่ของคู่บ่าวสาวเกิดการทะเลาะวิวาทกันแบบเผ็ดร้อนเหมือนกับรสชาติของต้มยำ
  • ยำผัก เพราะชื่อไม่เป็นมงคล และยังไม่มีความหมายในทางมงคลใดๆ ด้วย
  • แกงบอน เปรียบได้เหมือนกับคำว่าปากบอน ปากไม่ดี วึ่จะเป็นสาเหตุให้ทะเลาะกันจนเลิกรากันได้
  • ปลาร้า หรือ ปลาเจ่า เป้นของหมักดอง มีกลิ่นเหม้นมาก เชื่อว่าทำให้ความรักของทั้งคู่โดนดองจนเกิดการเหม็นเบื่อหน้ากัน
  • ตีนไก่ เชื่อกันว่าคู่บ่าวสาวจะเกิดการทะเลาะวิวาทกันจนถึงขั้นเลือดตกยางออก
  • หอยขม เพราะชื่อไม่มีความเป็นมงคล อีกทั้งยังสื่อได้ถึงความรักข่มขื่นตามชื่อหอยนั่นเอง
  • หมี่กรอบ มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้ง่าย สื่อได้ถึงความรักที่สั้นและแตกหักได้ง่าย
  • ข้าวต้ม เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่นิยมในงานที่ไม่เป็นมงคลอย่างงานศพ คนโบราณจึงไม่นิยมเอามาใช้ในงานแต่งงาน

และอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีชื่อหรือลักษณะที่ไม่เป็นมงคลเช่น ต้มโคล้ง ต้มเปรต ผัดสะตอ ผักกระถิน แกงร้อน แกงดอกงิ้ว แกงกะหรี่ น้ำหริก แมงดา ต้มยำโป๊ะแตก รวมไปถึงขนมอย่าขนมบ้าบิ่น ขนมถังแตก ผลไม้ก็เช่น ละมุด มังคุด น้อยหน่า น้อยโหน่ง มะเฟือง และมะไฟ เป็นต้น

ทั้งนี้งานมงคลสมรสถือได้ว่าเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดละเมียดละไมในการดำเนินชีวิตของคนไทยมาช้านาน ในรุ่นลูกรุ่นหลานจึงควรช่วยกันรักษาและถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันดีเหล่านี้ให้คนรุ่นหลังต่อไป


Top
error: