อาหารมงคลที่ใช้ในงานแต่งงาน

หนึ่งในสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับงานพิธีมงคลสมรสคือ อาหารที่จะนำมาจัดเลี้ยงต้อนรับแขกที่มาร่วมแสดงความยินดีกับความรักของคู่บ่าวสาวที่กำลังจะเป็นทองแผ่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับพิธีแต่งงานของคนไทยนั้น อาหารมงคลที่ใช้มักจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ภูมิภาค ซึ่งสืบทอดกันมานานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษที่ผสมผสานจนกลายเป็นสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันของแต่ละพื้นที่

อาหารมงคลที่ใช้ในงานแต่งงาน

อาหารมงคลที่ใช้ในงานแต่งงาน

อาหารมงคลของไทย

หลายคนที่ได้อยู่ใกล้คนเฒ่าคนแก่มาบ้าง ก็อาจจะเคยได้ยินคำว่า “กินสี่ถ้วย” ซึ่งคำนี้มีที่มาจากอาหาร 4 ชนิดที่จะต้องมีในงานมงคลสมรสของคนไทยในสมัยก่อน เพราะในสมัยก่อนนั้นการเดินทางยังไม่สะดวกสบายเท่ากับสมัยนี้ เมื่อบ้านไหนจัดงานแต่งงานกันทีก็ต้องเดินทางกันมาไกล จึงเกิดความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง ดังนั้นอาหารที่เตรียมเอาไว้จะต้องเป็นอาหารที่เรียกพลังงานได้ดี และต้องมีชื่อเรียกเป็นมงคลด้วย ได้แก่

  • เม็ดแมงลักน้ำกะทิ มีความหมายว่าให้คู่แต่งงานมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง มีความสมบูรณ์พร้อมหน้ากัน และมีครอบครัวที่อบอุ่น
  • ข้าวเหนียวน้ำกะทิ มีความหมายว่า ให้คู่บ่าวสาวนั้นรักกันอย่างเหนียวแน่นดั่งข้าวเหนียว และมีรักที่หวานหอมดั่งน้ำกะทิ
  • ข้าวตอกน้ำกะทิ มีความหมายว่า ให้คู่บ่าวสาวนั้นมีความรักที่รุ่งเรืองและเบ่งบานเช่นเดียวกันกับสีของข้าวตอก
  • ลอดช่องน้ำกะทิ มีความหมายว่า ให้คู่บ่าวสาวมีความรักที่ยืนยาว จะทำอะไรก็โล่งตลอดปลอดโปร่ง ประสบความสำเร็จทุกอย่าง

แต่เมื่อเวลาผ่านไปนาน การเลี้ยงขนมแบบสมัยก่อนอย่างกินสี่ถ้วยก็ได้ยกเลิกกันไป กลายเป็นการจัด “งานกินเลี้ยง” แทน และสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ “เตียบอาหาร” ในขบวนแห่ขันหมาก ที่จะต้องมีอาหารคาวอยู่อย่างน้อย 3 อย่างด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นอาหารตามรายการดังนี้

  • ห่อหมก มีความหมายว่าให้ คู่รักบ่าวสาวเออออห่อหมกกันและกัน จะได้ไม่มีปัญหาทะเลาะกัน
  • ขนมจีบ มีความหมายว่า ให้คู่รักมีความหวานชื่นกันตลอด ดั่งสมัยเพิ่งจีบกันใหม่ๆ
  • ขนมจีนน้ำยา มีความหมายว่า ให้คู่รักบ่าวสาวครองรักกันอย่างยาวนานดั่งเส้นขนมจีนซึ่งนิยมใช้ขนมจีนเส้นยาวๆ ไม่นิยมหั่นให้เป็นเส้นสั้นๆ นอกจากนี้เครื่องเคียงของขนมจีนอย่างถั่วงอกก็มีความหมายถึงให้ชีวิตเจริญงอกงาม

Top
error: