ไม่จดทะเบียนสมรสหลังแต่งงานแล้วดีหรือเปล่า

ถ้าหากว่าคุณกำลังจะแต่งงาน แล้วกำลังคิดสงสัยว่าจะจดทะเบียนสมรสหรือไม่จดทะเบียนสมรสดี เรามาอ่านข้อมูลกันครับว่ามีผลดีผลเสียอย่างไรบ้างจดทะเบียนสมรส

 

เป็นนางสาว ไม่ถูกจำกัดความสามารถ

คนที่เป็นนางสาวถึงจะแต่งงานหรือมีสามีเรียบร้อยแล้ว แต่ฐานะทางกฎหมายก็ยังคงเป็นนางสาวเหมือนเดิม ดังนั้นแล้ว คนที่เป็นนางสาวจะไม่ถูกจำกัดความสามารถทางกฎหมาย สามารถทำนิติกรรมใดๆ ก้ได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องได้รับความยินยอมจากสามี แต่ถ้าจดทะเบียนสมรสแล้วฝ่ายหญิงก็จะถูกจำกัดความสามารถเหมือนยังกับเป็นผู้เยาว์ ที่จะทำนิติกรรมใดๆ ที่ผูกพันกับสินสมรสก็จะต้องได้รับความยินยอมจากสามีผู้เป็นคู่สมรสเสียก่อน

ไม่มีปัญหาเรื่องสินสมรส

ถ้าหากคุณแต่งงานโดยจดทะเบียนสมรสด้วย ทรัพย์สินที่ฝ่ายชายหามาได้ระหว่างที่สมรส จะถือเป็นสินสมรสทั้งหมด ฟังแล้วดูดี เพราะถ้าเลิกกันหญิงชายก็สามารถนำสินสมรสที่เกิดขึ้นระหว่างอยู่กินร่วมกันมาหารกันคนละครึ่งได้ แต่ว่ากฎหมายไม่ได้บังคับแค่นี้ เพราะกฎหมายบังคับไปถึงทรัพย์สินที่ฝ่ายหญิงหามาได้ระหว่างที่สมรสกันด้วย ดังนั้นถ้าจดทะเบียนสมรสไว้ สินสมรสที่ทั้งสองฝ่ายชายหญิงหามาได้จะถูกแบ่งหลังจากเลิกกัน

จดทะเบียนสมรสแล้ว จะหย่าต้องสมัครใจสองฝ่าย

คู่ไหนที่แต่งงานจดทะเบียนสมรสอยู่กินด้วยกันไปซักระยะแล้วพบว่าไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ ไม่ว่าจะความเห็นไม่ตรกัน หรือขัดแย้งกันในเรื่องใดก็แล้วแต่ หากจะหย่าขาดจากกันจะต้องสมัครใจทั้งสองฝ่ายจึงจะหย่าขาดจากกันได้ หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ยอมหย่า ก็หย่าไม่ได้เรียกได้ว่าต้องทนอยู่กันไป จะไปจดทะเบียนสมรสกับคนอื่นก็ไม่ได้ แต่ถ้ามีเหตุหย่าก็จะเอาเหตุนั้นมาทำการฟ้องหย่าได้ตามกฎหมาย ซึ่งได้ระบุเอาไว้ในกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1516 ไว้ 10 ข้อด้วยกัน วึ่งถึงจะอยากหย่าแค่ไหนถ้าอีกฝ่ายไม่ยอมและไม่ได้เข้าเหตุหย่าตามกฎหมายก็จะฟ้องหย่าไม่ได้ ก็ต้องอยู่ด้วยกันตามกฎหมายต่อไป

ไม่เจอเรื่องหนี้สมรส

คู่สมรสหลายคู่หลังจากแต่งงานจดทะเบียนสมรสกันไปแล้ว แต่ชีวิตคู่ไม่ราบรื่นอย่างที่คิดหวัง โดยระหว่างอยู่กินกันอาจจะเกิดหนี้สินกลายเป็นหนี้สมรสแทนที่สินสมรส เพราะคนที่แต่งงานกันจดทะเบียนสมรสกันแล้วเวลาจะทำนิติกรรมใดตามกฎหมายก็ต้องให้คู่สมรสยินยอมด้วย

หรือในบางคนก็ลงนามหรือเป็นผู้ค้ำประกันให้ ดังนั้นหนี้สินที่เกิดขึ้นมาก็จะพัวพันกันไปแยกไม่ได้ว่าอันนี้หนี้เธอ อันนี้หนี้ฉัน หย่ากันดีกว่าจะได้หนีหนีเ อันนี้หนีไม่ได้ครับเพราะหนี้ที่เกิดขึ้นระหว่างสมรสเป็นหนี้ที่เกิดขึ้นเพื่อการดำรงชีพของครอบครัว หรือเป็นหนี้ที่คู่สมรสทั้งสองคนยินยอม ถึงจะหย่าหนี้ก็ยังคงติดตามตัวไปด้วยหนียังไงก็หนีไม่ได้ครับ

 


Top
error: