ประเพณีการบอกหมาก ในงานแต่งงาน

เมื่อกล่าวยถึงพิธีบอกหมาก คนเดี๋ยวนี้อาจจะไม่รู้จักกันว่านี่คือประเพณีอะไร แต่ถ้าไปถามคนเก่าคนแก่รุ่นปู่รุ่นย่า รุ่นตารุ่นยายพวกท่านทั้งหลายก็จะรู้จักกันเป็นอย่างดี ดังนั้นวันนี้เรามารู้จักกันกับ “ประเพณีบอกหมาก” ประเพณีไทยอย่างหนึ่งที่ควรจะอนุรักษณ์เอาไว้ประเพณีการบอกหมาก

เนื่องจากว่าในสมัยก่อนนี้การแต่งงานไม่มีการแจกการ์ดเชิญแบบสมัยนี้ แต่จะใช้วิธีการบอกกล่าวเชื้อเชิญซึ่งจะทำได้โดยใช้วิธี “การบอกหมาก” โดยจะเป็นการจัดเตรียมพานหมากพลู โดยจะต้องจัดหมากพลูจีบให้เป็นคำๆ ใส่ลงไปในพาน จากนั้นก็เดินทางไปยังบ้านของแขกที่ต้องการเชิญให้มางาน

และเมื่อเดินทางไปถึงบ้านที่จะเชิญให้ไปร่วมงานแต่งงาน ก็จะทำการเชิญให้ไปเข้าร่วมพิธีแต่งงาน ซึ่งโดยมากแล้วผู้ที่จะเดินทางเพื่อไปบอกหมากจะเป็นพ่อและแม่หรือคู่สมรสจะเดินทางไปด้วยตัวเองก็ได้ โดยการเชิญแขกในสมัยก่อนนั้นไม่เชิญแขกมางานทีละมากๆ จึงสามารถบอกได้เฉพาะแขกที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ และจะบอกกันเฉพาะคนที่สนิท ญาติสนิท และคนที่เคารพนับถือเท่านั้น

ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ “หมากจีบพลู” ที่จะจัดลงในพานนั้นจะประกอบไปด้วย หมาก พลู ปูนแดง หรืออาจจะใส่ยาสูบหรือว่ายาเส้นลงไปด้วยก็ได้ จากนั้นก็นำเอาใบพลูมาทาปูนแดง นำชิ้นหมากที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วมาใส่ลงบนใบพลู ตามด้วยยาเส้น จากนั้นก็จีบให้เป็นแนวยาวตามความยาวของใบพลู หรือจะห่อให้เป็นลักษณะของสามเหลี่ยมก็ได้

สมัยนี้ประเพณีการบอกหมากนั้น ในช่วงเวลาก่อนการแต่งงานมักจะไม่ได้ทำกันแล้ว เพราะมักจะใช้การแจกการ์ดเชิญให้แขกมางานแต่งงานแทน แต่ก็อาจจะมีอยู่บ้างตามแถบชนบทที่ยังมีประเพณีแบบนี้หลงเหลืออยู่ ซึ่งจะใช้การบอกแก่คนเฒ่าคนแก่ที่อ่านหนังสือไม่ออกให้ได้ทราบว่าจะมีการแต่งงานและเชิญท่านให้ไปร่วมงานแต่งงานด้วย อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่ดีงามของไทยเอาไว้ให้คงอยู่ตลอดไปให้รุ่นลูกรุ่นหลานต่อๆ ไปยังคงรู้จักกัน อีกทั้งประเพรีนี้ยังช่วยให้ประหยัดไม่ต้องพิมพ์การ์ดแต่งานอีกด้วย


Top
error: