เช็คตัวเองกันสักนิด ก่อนคิด DIY

เดี๋ยวนี้งานประดิษฐ์สิ่งของที่ใช้ในงานแต่งงานกำลังเป็นที่นิยมมาก มีเว็บไซต์มากมายที่สอนวิธีประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ด้วยตนเอง หรือที่เรียกกันว่า DO IT YOURSELF (DIY) นั่นแหละคะ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่ใช้ประดับตกแต่งสถานที่ ของชำร่วย แบ็คดร็อพเก๋ๆ ดอกไม้จากกระดาษ ฯลฯ

diy-งานแต่ง
ซึ่งแต่ละชิ้นที่เขาทำให้เราดูนั้นล้วนแล้วแต่สวยงามอย่างกับไปหาซื้อตามร้านทั่วไปกันเลยทีเดียว หรือบางครั้งอาจจะดูดีมีสไตล์มากกว่าด้วยซ้ำ เพราะว่าแต่ละชิ้นที่ทำมาโชว์ก็จะทำจากผู้ที่มีฝีมือในทางประดิดประดอยกันอยู่แล้ว หรือเรียกง่ายๆ ว่ามืออาชีพว่างั้นเถอะ ทำให้เมื่อเห็นแล้วก็พาให้เกิดกิเลสอยากจะทำตามอย่างเขาบ้าง แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไร เราอยากจะแนะนำให้ลองตอบคำถามเหล่านี้ดูก่อน ถ้าไม่ใช่ก็ควรให้มืออาชีพเขาทำไปจะดีกว่า แต่ถ้าคำตอบคือ ใช่ หมดทุกข้อก็ลุยเลยค่ะ

1 Diy

  1. มีเวลาเพียงพอที่จะทำหรือเปล่า?

ถ้าคุณมีเวลาเหลือเฟือในการเตรียมงานแต่งก็ทำไปเถิดค่ะ ถือว่าเป็นการประหยัดงบประมาณแล้วก็มีคุณค่าทางใจด้วย เพราะงานชิ้นใดก็ตามหากทำด้วยมือแล้ว เราจะได้ใส่จิตใจและความรู้สึกของเราลงไปด้วย ซึ่งผู้รับจะสัมผัสถึงมันได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณมีเวลาเตรียมตัวกระชั้นชิด งาน DIY ก็อาจจะไม่คำตอบ เพราะอาจจะทำออกมาได้ไม่สวยงามเท่าที่ต้องการก็เป็นได้

2 Diy

  1. มันจะช่วยประหยัดได้จริงหรือ?

เพราะจริงๆ แล้วเหตุผลหลักๆ ที่คนส่วนใหญ่ประดิษฐ์สิ่งของด้วยตัวเองนั้นก็เพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า เพราะฉะนั้นแล้วคุณควรคำนวณค่าวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ออกมาให้หมด แล้วเปรียบเทียบกับการไปซื้อ ถ้ามันประหยัดเพิ่มขึ้นแค่เพียงเล็กน้อย ก็ไม่ควรจะเสียเวลาไปทำ สู้เอาเวลาไปเตรียมงานแต่งที่สำคัญให้เรียบร้อยสมบูรณ์จะมีประโยชน์กว่านะคะ

3 Diy

 

  1. มั่นใจในทักษะและเชื่อมั่นในฝีมือตัวเองมากน้อยแค่ไหน?

เพราะขึ้นชื่อว่างานประดิษฐ์แล้วล้วนแล้วแต่ต้องการศิลปะในการทำด้วยกันทั้งสิ้น ถ้าไม่แน่ใจก็อาจจะลองทำชิ้นงานตัวอย่างสักชิ้นหรือสองชิ้น ถ้าทำเสร็จแล้วความงามและคุณภาพใกล้เคียงกับต้นแบบถึงขั้นพอใช้ได้ ควรหากรรมการมาตัดสินให้คะแนนด้วยนะคะ อย่าด่วนสรุปคนเดียวเพราะมนุษย์ส่วนใหญ่ชอบเข้าข้างตนเอง ถ้าเสียงส่วนมากบอกว่าผ่าน ก็ค่อยหาซื้ออุปกรณ์มาทำกันจริงจัง ไม่ควรซื้ออุปกรณ์มาคราวเดียวเยอะๆ เพราะถ้าทำออกมาแล้วใช้ไม่ได้ขึ้นมาจะเสียสตางค์กันเปล่าๆ

4 Diy

  1. ลองถามพรรคพวกเพื่อนฝูงดูก่อนว่ามีใครมีเวลาพอที่จะช่วยคุณหรือไม่?

ถ้าเป็นงานชิ้นใหญ่หรือปริมาณมากที่ต้องใช้แรงคนหลายคนช่วยกัน ลำพังแต่เพียงคุณคนเดียวงานอาจจะไม่เสร็จทันเวลา ถ้าทำได้เพียงครึ่งๆ กลางๆ จะเสียงานใหญ่แถมยังต้องเสียเงินฟรีอีกต่างหาก

5 Diy

 

  1. คิดไตร่ตรองให้ถ้วนถี่เสียก่อนว่า งานDIY ชิ้นนั้นน่ะ มันเข้ากับธีมงานของคุณจริงเปล่า?

มันเข้ากับธีมงานไหม ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้กระดาษ งานโครเชต์ ฯลฯ ลองจำลองภาพดูว่าถ้ามีงานชิ้นนั้นมาตั้งอยู่ในงานจริงๆ มันจะช่วยส่งเสริมหรือจะทำให้ดูแย่ลง ถ้ายังไม่มั่นใจก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมืออาชีพเขาจะดีที่สุด ไม่ควรคิดว่าเราสามารถทำงานชิ้นได้เราก็จะทำมันขึ้นมา เสร็จแล้วก็จัดไปวางตรงไหนก็ได้ ถ้าเป็นแบบนี้นอกจากจะไม่ช่วยแล้วยังอาจจะเป็นตัวทำลายธีมอย่างที่เราไม่ได้ตั้งใจไปเสียอีก

6 Diy

 

  1. คุณเป็นคนที่ชอบทำงานประดิดประดอยจริงหรือ?

ถ้าคะแนนในวิชาเย็บปักถักร้อยในสมัยเรียนอยู่ในขั้นน่าเป็นห่วงแล้วล่ะก็ เป็นการเสี่ยงมากที่จะทำการใหญ่เช่นนี้ แต่ถ้าคุณมีพรสวรรค์ในการประดิดประดอยสิ่งของต่างๆ ติดตัวมาตั้งแต่เกิดอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา มันไม่ดีแน่ถ้าคุณไม่ได้มีใจรักที่จะทำ แต่อยากทำเพียงแค่เห็นว่ามันสวย อันนี้ขอแนะนำว่าอย่าดีกว่านะคะ เพราะพอทำไปได้สักพักแล้วเกิดความรู้สึกขี้เกียจหรือเบื่อหน่ายที่จะทำ ก็จะเข้าทำนองที่ว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายอย่างแน่นอน

Troubled woman

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.shefinds.com/


Top
error: