สาวเกาหลีและความเชื่อเรื่องการรับดอกไม้แต่งงาน

ปัจจุบันนี้การโยนดอกไม้ถือว่าเป็นธรรมเนียมสำคัญคู่กับการแต่งงานไปแล้วนะครับ โดยส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อกันว่าใครที่ได้รับดอกไม้หลังการโยนได้ก็จะได้แต่งงานเป็นคนถัดไป โดยเฉพาะสาวๆ เอเชียบ้านเราอย่างเกาหลีดอกไม้แต่งงาน

สาวๆ ชาวเกาหลีมีความเชื่อกันว่า ถ้าหากสามารถรับดอกไม้ในพิธีแต่งงานได้ เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 6 เดือนและยังไม่ได้แต่งงานก็จะไม่ได้แต่งไปอีก 3 ปี ซึ่งความจริงแล้วเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นกลอุบายอย่างหนึ่งเพื่อให้คู่รักแต่งงานกันเร็วขึ้น เพราะตอนนี้เกาหลีมีอัตราการเกิดน้อยลง และครอบครัวเกาหลีก็ไม่นิยมการมีลูกหลายคนจะได้มีอัตราส่วนคนในแต่ละช่วงอายุพอๆ กัน

ทำไมถึงเชื่อแบบนั้นกันอันนี้ก็เพราะชาวเกาหลีนั้นเชื่อกันว่าหลังจาก 6 เดือนผ่านไปแล้วก็จะเป็นช่วงเวลาที่ไม่เป็นมงคลสำหรับการแต่งงานผู้ใหญ่จึงไม่อยากให้รอนานเกินไป และต้องรอถึง 3 ปีกว่าจะได้ฤกษ์สำหรับแต่งงานมาใหม่ นอกจากนี้ชาวเกาหลียังมีความเชื่อีกว่าการแต่งงานมีครอบครัวเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิต ทั้งยังเป็นการยกระดับฐานะในสังคมให้มากขึ้น แต่ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการเปิดกว้างทางวัฒนธรรมกันมากขึ้นทำให้ความเชื่อเรื่องเหล่านี้ค่อยๆ หายไป

ส่วนประเพณีการโยนดอกไม้ของเจ้าสาวทางแถบยุโรปและอเมริกาเหนือ นิยมทำกันอยู่เรื่อยต่อๆ กันมาตั้งแต่สมัยยุโรปกลาง โดยในช่วงแรกเจ้าสาวนั้นไม่ได้คิดว่าจะต้องใส่ชุดแต่งงานอีกแล้ว และชุดแต่งงานถือได้ว่าเป็นเครื่องรางนำโชคสำหรับหญิงคนอื่นเพื่อสร้างความเจริญเติบโ๖ของครอบครัว เมื่อจบพิธีแต่งงานก็จะมีการยกชุดให้คนอื่น และสาวโสดทั้งหลายก็ล้วนแต่อยากได้ชุดแต่งงานมาไว้ในครอบครอง ก็จะมีการไล่จับเจ้าสาวและฉีกชุดออกเป็นชิ้นๆ เพื่อให้ตัวเองได้ครอบครองชิ้นส่วนของชุดเจ้าสาวนั้น

แต่สมัยนี้ชุดแต่งงานมีราคาสูงมากขึ้น จึงเริ่มมีการเก็บชุดแต่งงานเอาไว้เพื่อเป็นที่ระลึก หรือจะเก็บเอาไว้เพื่อยกให้ลูกสาวต่อไปในภายภาคหน้า ดังนั้นแล้วเพื่อป้องกันชุดฉีกขาดเจ้าสาวก็เลยโยนสิ่งอื่นเพื่อเบนความสนใจ นั่นก็คือ สาวรัดถุงน่อง และต่อมาก็พัฒนาเป็นช่อดอกไม้แทนซึ่งก็ได้รับความนิยมสูงมาก

ส่วนชนิดของดอกไม้ที่นำมาใช้ในงานแต่งงานนั้นก็สำคัญมากไม่แพ้เรื่องอื่นเลย โดยช่อดอกไม้แต่ละช่อนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป โดยในสมัยก่อนช่อดอกไม้ไม่ได้มีแต่ดอกไม้อย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้เพราะช่อดอกไม้สมัยก่อนจะใส่กระเทียม สมุนไพรมากมายลงไปด้วย เพื่อช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายต่างๆ ให้ออกไป จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาเรื่อยๆ ตามกาลเวลาจนกลายมาเป็นช่อดอกไม้ในสมัยนี้

 

 

 


Top
error: