ขั้นตอนการทำพิธีส่งตัว ตามแบบธรรมเนียมของคนจีน

พิธีแต่งงานแบบจีน เมื่อพูดถึงเรื่องนี้หลายคนคงนึกในใจว่าต้องเตรียมการอะไรต่างๆ มากมายแน่นอน เพาะงานแต่งงานตามประเพณีจีนนั้นมีขั้นตอนที่หลากหลาย ซึ่งทุกอย่างที่ทำก็ล้วนแต่เป็นมงคลตามความเชื่อของชาวจีนทั้งหมด วันนี้เรามาดูลำดับพิธีการทางประเพณีของชาวจีนเกี่ยวกับการส่งตัวคู่บ่าวสาวกันครับส่งตัวเจ้าสาว

เริ่มแรกพิธีแต่งงานแบบจีน

สิ่งสำคัญในการทำพิธีแต่งงานแบบจีนนั้น อยุ่ที่ฤกษ์งามยามดีในการรับตัวเจ้าสาว ซึ่งทางพ่อแม่ของฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะนำดวงของทั้งสองคนไปให้ซินแสตรวจหาฤกษ์ และเมื่อได้มาแล้วก็ถึงเวลาที่ครอบครัวทั้งสองฝ่ายจะทำการตระเตรียมการจัดงานพิธี เมื่อถึงฤกษ์ยามการส่งตัว ขั้นตอนต่อไปก็คือการไหว้เทพยดาฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่และบรรพบุรุษ เมื่อเสร็จแล้วก็กลับมาทานอาหารมงคล 10 อย่างที่พ่อคีบให้ และในขณะที่พ่อคีบนั้นก็จะต้องเอ่ยชื่อของอาหารตามด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคล

ณ บ้านเจ้าสาว

ในช่วงแรกจะมีการทำพิธีที่บ้านของเจ้าสาวก่อน หลังจากนั้นก็จะย้ายมาทำพิธีต่อที่บ้านของเจ้าบ่าว โดยตามธรรมเนียมของจีนก็จะเป็นการแต่งสะใภ้เข้าบ้านโดยมีพี่ชายหรือน้องชายของฝ่ายหญิงเป็นผู้ถือตะเกียง เซฟ กระเป๋าเดินทาง ต้นชุงเช่า ไปพร้อมกันกับขบวน เพราะถือเคล็ดว่าจะได้มีลูกผู้ชายเอาไว้สืบสกุล และก่อนที่เจ้าสาวจะเดินออกมาจากห้องพิธี แม่ของเจ้าสาวจะเป็นผู้ปักปิ่นและก้านทับทิมให้กับลูกสาว พร้อมกับให้คำแนะนำในการครองเรือนแล้วจึงให้ลูกสาวเดินทางไปบ้านเจ้าบ่าวได้

เมื่อเจ้าบ่าวมารับตัวเจ้าสาวที่บ้าน ฝ่ายเจ้าสาวก็จะต้อนรับด้วยน้ำชา และเมื่อใกล้ถึงฤกษ์ส่งตัวเจ้าบ่าวก็จะต้องฝ่าประตูเงินประตูทองเพื่อไปมอบช่อดอกไม้ให้กับเจ้าสาว ซึ่งจะนั่งถือพัดแดงคอยอยู่ภายในบ้าน

ในส่วนนี้เจ้าบ่าวจะต้องให้ “เล่าตั้ว” หรือพี่เลี้ยงของเจ้าบ่าวเป็นผู้ที่คอยจ่ายค่าผ่านทางเพื่อเข้าไปหาเจ้าสาวที่อยู่ภายในห้อง หลังจากที่เดินผ่านด่านทั้งหมดแล้วเจ้าบ่าวก็จะเอาช่อดอกไม้ที่ได้เตรียมเอาไว้มามอบให้แก่เจ้าสาว จากนั้นทั้งสองก็จะพากันออกมาด้านนอกเพื่อทำความเคารพต่อพ่อและแม่

โดยในระหว่างการทำพิธีญาติมิตรจะเข้ามาร่วมกันกินขนมบัวลอยเพื่อรอเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้ออกมาร่วมกินด้วยกัน ซึ่งขนมบัวลอยนั้นมีความหมายว่าเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีชีวิตคู่ที่รักใคร่กลมเกลียวกัน จะทำอะไรก็ลุล่วงได้ด้วยดี แต่ก็มีบางบ้านที่จะเอาโต๊ะมาตั้งเพื่อให้คู่บ่าวสาวได้กินอาหารมงคล 10 อย่างเสียก่อนจึงค่อยลาพ่อกับแม่ขึ้นรถแต่งงาน

ส่งตัวเจ้าสาว

ญาติของทางฝ่ายเจ้าสาวที่ตามมาส่งตัวเจ้าสาวถึงบ้านของฝ่ายเจ้าบ่าว จะต้องเป็นกลุ่มที่ประกอบไปด้วยชายล้วน โดยฝ่ายเจ้าสาวจะต้องเตรียมตะเกียงที่เอาไว้สำหรับจุดเพื่อให้แสงและให้ญาติที่เป็นผู้ชายของฝ่ายหญิงเดินถือนำขบวนที่พาเจ้าสาวมาขึ้นรถ ซึ่งการจุดตะเกียงนี้มีความหมายส่าให้ชีวิตคู่ส่องสว่างไสว และยังเป็นการถือเคล็ดให้ได้มีลูกชายเพื่อเอาไว้สืบสกุลอีกด้วย

นอกจากนี้ต้องจัดกระเป๋าที่มีสีแดงข้างในใส่เงินทองของมีค่าที่พ่อแม่ของฝ่ายเจ้าสาวให้เจ้าสาวเอาไว้ติดตัวเพื่อนำไปสร้างครอบครัว และฝ่ายเจ้าสาวยังจะต้องเตรียมชุดกาน้ำชา และชุดยกน้ำชาไปด้วยเพื่อใช้ในพิธียกน้ำชา พร้อมกับเชิงเทียนที่เป็นสีแดง 1 คู่เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล

ถึงบ้านเจ้าบ่าว

เมื่อเดินทางมาจนถึงบ้านของเจ้าบ่าวแล้วญาติผู้ชายของฝ่ายเจ้าสาวก็จะเอาตะเกียงไปวางไว้ภายในห้องหอพร้อมกับจุดทิ้งเอาไว้ข้ามคืน โดยที่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะต้องให้อั่งเปาซองใหญ่ให้กับผู้ที่นำตะเกียงมาให้เพราะถือว่านี่คือพิธีสำคัญ

เมื่อเจ้าสาวเดินทางมาถึงบ้านของเจ้าบ่าวก็จะให้เจ้าสาวเดินลอดใต้แขนของเจ้าบ่าวเพื่อเข้าบ้าน เป็นการถือเคล็ดว่าให้เจ้าสาวนั้นอยู่ในโอวาทของเจ้าบ่าว หลังจากนั้นคู่บ่าวสาวก็จะทำพิธีไหว้ฟ้าดิน ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้พ่อแม่ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นการบอกกล่าวว่าทั้งคู่นั้นได้ทำการแต่งงานกันแล้ว

หลังจากนั้นก็ต่อด้วยพิธีการยกน้ำชา หรือ “ขั่งเต๊” ให้กับพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ของฝ่ายเจ้าบ่าว โดยคู่บ่าวสาวจะต้องคุกเข่าพร้อมกับรินน้ำชาใส่ลงในถ้วยแล้ววางลงบนถาดส่งให้ผู้ใหญ่รับถ้วยชามาดื่มแล้วจึงต่อด้วยการให้ศีลให้พร รวมถึงให้เงินทองเพื่อให้คู่บ่าวสาวนำไปทำทุนสร้างครอบครัว

โดยเจ้าสาวก็จะมีผ้าไหวเตรียมมาด้วยหลังจากเสร็จพิธียกน้ำชา คู่บ่าวสาวก็กินขนมอี๊ ที่เป็นขนมบัวลอยของจีน ที่ใช้แป้งข้าวเหนียวมานวดจนเหนียวได้ที่แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมผสมเข้ากับสีชมพูเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็จะเป็นอันจบพิธีส่งตัว

เมื่อถึงตอนเช้าในวันถัดไปหลังจากวันแต่งงานเจ้าสาวจะต้องตื่นมาเพื่อปฏิบัติหน้าที่ลูกสะใภ้ คอยปรนนิบัติพ่อแม่ของสามีด้วยการยกน้ำล้างหน้าให้ท่าน ในบางครอบครัวต้องทำตามธรรมเนียมนี้ 3 วันหรือ 12 วันแล้วแต่จะเลือก

อาหารมงคล 10 อย่างมีดังนี้

  1. วุ้นเส้น เส้นหมี่ บะหมี่ มีความหมายให้อายุยืนยาว รักกันยาวนานตลอดไป
  2. มีความหมายให้ชีวิตคู่มีความหอมหวาน
  3. ผักกุ้ยช่าย มีความหมายให้รักกันนาน ร่ำรวยมีสุข
  4. ผักเกาฮะโฉ่ มีความหมายให้รักใคร่รองดองกลมเกลียวกัน
  5. หัวใจหมู มีความหมายถึง ให้รักเดียวใจเดียว
  6. ไส้หมู กระเพาะหมู อย่างใดอย่างหนึ่ง มีความหมายให้ปรับตัวเข้าหากันได้ง่าย
  7. ตับมีความหมายให้พบแต่ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า
  8. ปลา มีความหมายให้ร่ำรวยมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้
  9. ปู มีความหมายให้ทำอะไรก็คล่องแคล่วว่องไว ขยันช่วยกันทำมาหากิน
  10. ไก่ มีความหมายว่าให้มีสติปัญญาดี มความกล้าหาญ และเที่ยงตรง

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องของพิธีการส่งตัวของคู่บ่าวสาวตามประเพณีของจีนนะครับ ไม่ยากเลยนะครับลองนำไปใช้กันหากคุณต้องการแต่งงานแบบจีน


Top
error: