จัดงานแต่งงานอย่างเทพ ไม่ขาดทุนแถมกำไรอีกต่างหาก

เพื่อนฝูงของเมย์หลายคนเล่าให้ฟังมาค่ะว่า ตอนที่จัดงานแต่งงานนั้น ด้วยความที่ไม่ศึกษาให้ดีก่อน ทำให้การแต่งงานสิ้นเปลือง แล้วก็เข้าเนื้อไปเยอะ ทั้ง ๆ ที่ก็มีแขกใส่ซองมาให้มากอยู่เหมือนกัน  วันนี้เมย์จึงรวบรวมเทคนิคและไอเดียในการบริหารงบการจัดงานแต่งงานแบบไม่ให้ขาดทุนมาฝาก  บริหารดี ๆ มีกำไรไว้ตั้งต้นชีวิตใหม่ได้อีกด้วยนะคะ มาดูกันเลย

จัดงานแต่ง

  1. ควรรีบจัดงานแต่งงานตอนที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่เกษียณ เพราะในช่วงนี้ท่านทั้งสองยังมีคอนเนคชั่น คนรู้จักทั้งในวงสังคมและแวดวงการงานอยู่มาก  จึงสามารถแจกซองได้มาก และยังมีระดับผู้ใหญ่เยอะด้วย   หากแต่งงานในช่วงที่ท่านเกษียณหรือ Early Retire ไปแล้ว การแจกซองให้กับคนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ญาติ อาจทำให้รู้สึกตะขิดตะขวงใจกันทั้งสองฝ่ายได้ค่ะ  แน่นอนว่าคนมางานก็จะน้อยลงไปด้วย
  2. ควรเลือกสถานที่จัดงานให้ใกล้กับกลุ่มที่คาดหวังว่าอยากให้มาในงานมากที่สุด เช่น จัดในโรงแรมหรือร้านอาหารย่านที่ใกล้กับที่ทำงานของคุณพ่อคุณแม่ หรือใกล้กับญาติฝั่งที่มีกำลังทรัพย์เยอะนิดนึง อีกอย่างควรคำนึงถึงช่วงเวลาในการจัดงานด้วย เพราะช่วงไฮซีซั่นสำหรับงานมงคลสมรสนั้นจะมีราคาค่าจัดและค่าสถานที่แพงกว่า (พ.ย.-ม.ค.)   การจัดงานนอกช่วงระยะ 2-3 เดือนนี้จะได้ราคาค่าจัดในโรงแรมถูกกว่า  รวมไปถึงหากเลือกจัดงานวันธรรมดาก็จะมีราคาประหยัดได้อีกด้วยค่ะ  หากคุณต้องการจัดงานที่มีแขกมากันอบอุ่นแค่ 50-80 คน  การเลือกจัดในร้านอาหารเก๋ ๆ จะได้ราคาที่ถูกกว่าจัดในโรงแรมมากเลยทีเดียว
  3. ควรเลือกเชิญแขกที่มีคุณภาพหรือกะว่ากระเป๋าหนักไว้ก่อน อย่าไปคิดว่ายิ่งคนมางานมากเท่าไร ก็ยิ่งได้หน้ามากเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่าค่าอาหารจะเพิ่มเป็นเงาตามตัวไปด้วย  เพราะไอเดียนั้นทำเงินหมดกระเป๋ากันมาหลายคู่แล้วค่ะ    อย่าเลือกแขกประเภทลูกหลานมาก  ใส่ซอง 300 พากันมาทั้งครอบครัวเป็น 10 คนก็คงไม่ไหวในเรื่องค่าใช้จ่าย  บางครอบครัวอาศัยมากินมื้อเย็นที่งานเลยก็มี  แถมยังต้องจัดเก้าอี้นั่งเพิ่มโต๊ะให้แขกสำคัญที่มาทีหลังอีกด้วย  นี่เป็นประสบการณ์ตรงที่เจอกันมาหลายงานแล้วค่ะ ดังนั้นการลิสต์รายชื่อแขกไว้ตั้งแต่แรกจะเป็นเรื่องดีที่สุด
  4. ถ้ามีเวลาพอ ทำของชำร่วย ทำการ์ดเชิญเองก็ประหยัดได้มากนะคะ ว่าไป  ลองหาแบบที่ชอบแล้วลงมือประดิษฐ์กันเองได้เลยค่ะ ในเว็บ แต่งงานกัน.com ของเรามีไอเดียให้เลือกมากมายเลย  การลงทุนซื้อของชำร่วยสำเร็จรูป หรือสั่งพิมพ์การ์ดเชิญนั้นหมดเงินหลายหมื่นอยู่นะคะ ประหยัดส่วนนี้ได้ ซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย ๆ เข้าห้องได้หลายชิ้นเลยค่ะ

ลองนำเอาแนวคิดเหล่านี้ไปใช้กับงานของคุณกันดูนะคะ เพื่ออนาคตที่มั่นคงของครอบครัวค่ะ

 


Top
error: