ตะเกียงงานหมั้นแบบจีน สำคัญอย่างไร

หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมพิธีหมั้นแบบจีน จะต้องมีการตามหาตะเกียง เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ีที่ใช้ในพิธีหมั้น และมีความหมายอย่างไรบ้าง

ตะเกียงงานแต่ง

ตะเกียงงานแต่ง

ตะเกียงงานแต่งแบบจีน

สำหรับตะเกียงในงานพิธีหมั้นแบบจีน (เรียกว่า อั้งเต็ง) ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ และต้องดูแลให้ดีอย่างมากเพราะสิ่งนี้มีความเชื่อของคนจีนแฝงไว้อยู่

ในปัจจุบัน ตะเกียงที่ใช้ไม่นิยมใช้แบบน้ำมันก๊าดแล้วเนื่องจากเป็นอุปสรรคในการดูแล และเคลื่อนย้าย ฉะนั้นคนไทยเชื้อสายจีนในปัจจุบันจึงใช้ตะเกียงไฟฟ้าแทน โดยตะเกียงนี้ใช้สำหรับนำทางในการรับตัวเจ้าสาวไปยังบ้านเจ้าบ่าว ซึ่งไฟดังกล่าวใช้เป็นไฟส่องนำทางให้ทั้งคู่ได้เดินทางโดยสวัสดิภาพ

ข้อสำคัญของตะเกียงนี้ คือ จะต้องให้คนที่ถือระมัดระวังอย่างมาก ต้องไม่ให้ดับระหว่างเดินทาง ไม่เพียงเท่านี้ประเพณีของการถือตะเกียง ชาวจีนจะให้ “ผู้ชาย” เป็นคนถือเท่านั้นโดยความเชื่อที่ว่าจะทำให้สามารถมีลูกชายสืบสกุลได้ นอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่าตะเกียงเป็นสื่อของการเคารพบูชา ในภายภาคหน้าจะมีคนคอยกรายบไหว้บูชา

ตะเกียงงานแต่ง

ตะเกียงงานแต่ง

ลำดับพิธีการของตะเกียง

ตะเกียงจะถูกเตรียมโดยฝั่งของเจ้าสาวที่เตรียมไว้ รอเจ้าบ่าวมารับตัวที่บ้าน หลังจากการรับตัวเจ้าสาวและเดินทางไปยังบ้านเจ้าบ่าว ตะเกียงนี้จะถูกนำมาด้วย โดยการให้ญาติพี่น้องของฝ่ายเจ้าสาวเป็นคนถือ

สำหรับการถือก็ถืออย่างระมัดระวัง โดยการเดินทางมาก็จะให้ผู้ถือตะเกียงนั่งติดรถคันเดียวกันกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวไปด้วย

หลังจากที่เดินทางถึงบ้านเจ้าบ่าวเป็นที่เรียบร้อย ก็จะนำเตียงนี้ไปไว้บริเวณหัวเตียงในห้องนอน และภารกิจสำคัญคือ การดูแลให้ตะเกียงนี้ไม่ดับเลย ตลอด 3 วัน 3 คืน ซึ่งเหตุนี้ทำให้ชาวไทยเชื้อสายจีนในปัจจุบันนิยมใช้ตะเกียงไฟฟ้านั่นเอง

คนถือตะเกียงเป็นใคร

ทั่วไปคนถือตะเกียงจะเป็นผู้ชายเท่านั้น และมีอายุที่น้อยกว่า โดยปกติจะเป็นน้องชาย หากไม่มีก็ใช้ลูกพี่ลูกน้องที่เป็นผู้ชายมาช่วยถือ

ทิ้งท้ายเล็กๆน้อยๆว่า ใครที่ถือตะเกียงนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นหนึ่งอย่างที่อั๋งเปาหนักมากไม่น้อย ฉะนั้นใครที่ได้รับหน้าที่นี้ก็ยิ้มกว้างๆได้เลย มีค่าขนมฟรีๆอีกหลายวันเลยทีเดียว


Top
error: