เตรียมให้ครบ! งานแต่งงานทั้งหมดมีอะไรบ้างที่ต้องเตรียม

จะแต่งงานทั้งทีจะต้องรู้อะไรบ้าง ในการเตรียมงานทั้งหมด แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่เรื่องยากในการจัดเตรียมงานเลย หากมีใครที่รู้จักแนะนำ หรือได้สอบถามกับทางสถานที่ ที่จะคอยแนะนำ แต่วันนี้เราขอมาเกริ่นให้ทราบเกี่ยวกับข้อมูลงานแต่งกันสักนิด

เตรียมงานแต่ง

เตรียมงานแต่ง

สำหรับการเตรียมงานแต่งงาน แรกเริ่มหากได้ไฟเขียวจากพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายแล้วก็สามารถจะรู้แล้วว่า ธีมงาน ของเราจะเป็นเช่นไร

ธีมงานแต่ง

ธีมงานนี้ถือว่าต้องคิดให้หนักเลย เพราะต่างครอบครัวต่างความคิด บางคนอยากได้งานเล็ก งานใหญ่ หรือเอาโรแมนติกก็จัดริมทะเล ฉะนั้นตรงนี้ถือว่าไม่ง่ายเลยกับการคิดธีมงาน เพราะครอบครัวก็มีส่วนในการตัดสินใจ

งานแต่งริมทะเล

งานแต่งริมทะเล

พิธีการทางศาสนา และประเพณี

สิ่งต่อมาที่ผู้ใหญ่มีส่วนในการตัดสินใจมากคือ พิธีการที่จะมีทั้งงานทำบุญเช้า, การแห่ขันหมากไม่ว่าจะเป็นแบบไทยหรือจีน, การรดน้ำสังข์, การยกน้ำชา เรื่อยไปจนกระทั่งรับตัว-ส่งตัวเจ้าสาว ที่มีมากมายจนมึนงงกันเลยทีเดียว ส่วนนี้พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายมีส่วนตัดสินใจอยากให้เป็น

ชุดเจ้าสาว-ชุดเจ้าบ่าว

ชุดเจ้าสาวค่อนข้างเป็นเรื่องสำคัญมากของงานแต่งงาน ซึ่งจะมีอย่างน้อย 2 ชุด คือชุดเช้าหรือชุดงานหมั้น และชุดเย็นหรือชุดฉลองพิธีการ นอกจากนี้อาจจะมีชุดสำหรับ After Party ก็เป็นได้ โดยฝ่ายเจ้าบ่าวอาจจะสบายหน่อยที่เลือกไม่ยาก แต่ก็ยังจำเป็นจะต้องเลือกให้เข้าคู่กับเจ้าสาว โดยส่วนใหญ่เลือกของฝ่ายหญิงให้เรียบร้อยก่อนก็ได้ แล้วจึงเลือกชุดของฝ่ายชาย

ชุดเจ้าสาว

ชุดเจ้าสาว

สถานที่ เพลงในงานแต่ง และส่วนประกอบต่างๆในงาน

มาแบบคอมโบกันเลยละกัน เกี่ยวกับสถานที่จัดงานแต่งงาน ที่นอกจากการเลือกสถานที่ไม่ว่าจะเป็นภายในโรงแรมหรือนอกโรงแรมก็ต้องดูรายละเอียดให้ดี ค่อยๆเลือกตัดสินใจ อย่าเพิ่งรีบจอง! โดยเฉพาะหากมีเวลาเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 6 เดือนจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นอีกนิด (แต่ถ้าล่วงหน้ากว่านี้อีกหน่อยจะสุดยอดมาก)

หลังจากได้สถานที่แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาหาร, รูปแบบงานต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไฟ,ดรายไอซ์ หรือส่วนประกอบต่างๆในการตกแต่งสถานที่ เป็นต้น

รวมถึงเรื่อง “เพลงในงานแต่ง” ก็สำคัญไม่น้อย เพลงเหล่านี้จะเป็นโมเม้นต์สำคัญของานที่จะดึงความรู้สึกให้แขกที่มาร่วมงานได้

ของชำร่วย

เรื่องที่ดูเหมือนง่าย แต่ยากพอสมควรกับ ของชำร่วย ที่จะเป็นของขวัญที่ระลึกเล็กๆน้อยๆที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะมอบให้กับแขก หาซื้อตามแหล่งสำคัญเช่น สำเพ็ง, จตุจักร, เจเจมอล์ หรือช่วงหลังเว็บไซต์ต่างๆก็หันมาขายของชำร่วยมากขึ้น หาไม่ยากอย่างที่นะค่ะ

อื่นๆ ประกอบงาน

เติมเต็มกันเล็กๆน้อยๆกับ บริการปริ้นภาพอินสตาแกรมได้ในงานแต่งงานเลย กับบริการของ Memoprint ผู้ให้บริการเครื่องปริ้นอินสตาแกรม นั่นเอง

Memoprint

Memoprint

ถือเป็นภาพรวมคร่าวๆของงานแต่งงานที่ทุกคนจะต้องผ่านและประสบ เตรียม Check List สิ่งสำคัญที่ต้องมีในงานแต่งกันล่วงหน้า และเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องเร่งในช่วงปลายนะค่ะ


Top
error:
php hit counter