ขนมมงคลของไทยที่ใช้ในพิธีแต่งงาน

ขนมไทยๆ หลายคนคงรู้จักอยู่หลายอย่างด้วยกันนะครับ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักขนมไทยที่ใช้ในงานมงคลอย่างพิธีแต่งงาน แต่ก่อนที่เราจะทำความรู้จักขนมไทยที่ใช้ในงานแต่งงานเรามารู้จักที่มาและที่ไปของขนมไทยกันก่อน

ขนมมงคลของไทยที่ใช้ในพิธีแต่งงาน

ขนมมงคลของไทยที่ใช้ในพิธีแต่งงาน

ขนมมงคลสำหรับพิธีแต่งงานแบบไทย

“ขนมไทย” เป็นขนมที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของประเทศไทยมาช้านานแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับสังคมไทยเลยทีเดียว ในสมัยก่อนนิยมทำขนมไทยขึ้นมาเฉพาะในเวลาที่มีงานเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น งานเทศกาล งานประเพณี งานศาสนา หรืองานประกอบพิธีกรรมต่างๆ ขนมไทยที่เอามาประกอบกับงานประเพณีและงานมงคลต่างๆ จึงมักจะมีชื่ออันเป็นมงคลและมีความหายไปในทางที่ดี

โดยเฉพาะขนมไทยที่มีคำประกอบอยู่ในชื่อที่เป็นคำว่า “ทอง” ซึ่งคนไทยนั้นถือว่าทองเป็นของดีและเป็นสิ่งของที่เป็นมงคล ดังนั้นในงานพิธีมงคลต่างๆ จึงนิยมเอาขนมที่มีคำว่า “ทอง” มาใช้ประกอบในพิธีเพื่อให้มีบุญกุศล มีเงินทอง มีลาภยศ สรรเสริญ สมชื่อของขนมนั่นเอง

ขนมไทยที่นิยมเอามาใช้ประกอบในพิธีแต่งงานได้แก่

ขนมกง

ขนมกง

ขนมกงหรือขนมกงเกวียน หมายถึงกงเกวียนที่หมุนไปข้างหน้าเช่นเดียวกันกับพระธรรมจักร เมื่อนำมาใช้ในงานแต่งงานก็จะหมายถึง ต้องการให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาวรักกันและครองคู่อยู่ด้วยกันตลอดไป

ขนมสามเกลอ

ขนมสามเกลอ

ขนมสามเกลอ ตามชื่อของขนมเป็นขนมที่แสดงให้เห็นถึงความสามัคคี และไม่มีวันที่จะพรากจากกัน โดยจะใช้เป็นขนมสำหรับเสี่ยงทายในงานแต่งงาน ลักษณะของขนมสามเกลอนั้น เป็นลูกกลมๆ 3 ลูก การเสี่ยงทายด้วยขนมเกลอจะดูในช่วงเวลาที่กำลังทอด ถ้าทอดแล้วอยู่ติดกันทั้ง 3 ลูกนั่นหายถึงว่าคู่บ่าวสาวจะมีความรักใครและกลมเกลียวกัน แต่ถ้าทอดแล้วติดกันเพียง 2 ลูกจะหมายถึงว่าคู่บ่าวสาวอาจจะมีลูกยากหรือไม่มีเลย แต่ถ้าหลุดออกจากกันหมดไม่ติดเลย นั่นหมายถึงคู่บ่าวสาวจะมีชีวิตการแต่งงานหรือชีวิตการสมรสที่ไม่ยั่งยืน ไม่มีความสุข และสุดท้ายถ้าขนมสามเกลอพองฟูมากตอนทอด นั่นหมายถึงคู่บ่าวสาวนั้นเป็นคู่ที่เหมาะสมกันมากราวกับกิ่งทองใบหยก แต่ถ้าทอดแล้วไม่พองฟู ก็ถือว่าเข้ากันไม่ได้

ของหวานงานแต่ง

ของหวานงานแต่ง

ขนมทองหยิบ ทองหยอด ทองพลู ทองโปร่ง ทองม้วน และทองเอก เป็นขนมมงคลที่มีความเชื่อกันว่าจะมีเงินทองใช้กันมากมายไม่หมดสิ้น มีแต่ความร่ำรวย หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง โดยเฉพาะขนมทองเอกจะแสดงถึงความเป็นที่หนึ่งและที่สุดสมชื่อ

ขนมเม็ดขนุน

ขนมเม็ดขนุน

ขนมเม็ดขนุน มีความหมายในทางมงคลว่า จะทำกิจการใดก็จะมีแต่คนคอยให้กำลังสนับสนุน ช่วยค้ำจุน คอยช่วยเหลือให้ไม่มีวันตกต่ำหรือตกอับ เมื่อนำมาใช้ในงานแต่งงานก็จะมีความหมายที่ใช้แทนคำอวยพรว่าจะทำอะไรก็มีแต่คนคอยสนับสนุน ค้ำจุน ให้เจริญก้าวหน้า

ข้าวเหนียวแก้ว

ข้าวเหนียวแก้ว

ข้าวเหนียวแก้ว ความหายของขนมชนิดนี้เมื่อนำมาใช้ประกอบงานมงคลคือ มีความเหนียวแน่น เป็นปึกแผ่นและมั่นคง

ขนมฝอยทอง

ขนมฝอยทอง

ขนมฝอยทอง ความหมายมงคลเมื่อนำมาใช้ในพิธีแต่งงานคือให้คู่รักบ่าวสาวครองรักกันอย่างยืนยาวตลอดไป แต่ในการนำมาประกอบกับพิธีแต่งงานขนมฝอยทองห้ามตัดให้สั้นเด็ดขาดต้องปล่อยให้ยาวไปตามปรกติ

ขนมจ่ามงกุฎ

ขนมจ่ามงกุฎ

ขนมจ่ามงกุฎ มีความหมายถึง มีลาภยศสูงส่ง มีหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า มักนิยมนำมาใช้ในการฉลองยศ ฉลองตำแหน่ง แต่ถ้านำมาใช้ในการแต่งงานจะใช้แทนคำอวยพรที่ว่าให้คู่บ่าวสาวเจริญก้าวหน้า หน้าที่การเงินเติบโตและเพียบพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์

ขนมเทียน

ขนมเทียน

ขนมเทียน หรือขนมนมสาว มีความหมายในทางมงคลคือความสว่างไสว ความรุ่งโรจน์ ความรุ่งเรืองของชีวิต
ขนมถ้วยฟู ขนมปุยฝ้าย มีความหมายในทางมงคลคือ ความเฟื่องฟู ความรุ่งเรืองในชีวิต

ขนมโพรงแสม

ขนมโพรงแสม

ขนมโพรงแสม มีความหายในทางมงคลคือ ให้คู่บ่าวสาวอยู่กันอย่างยั่งยืนยาวนานตลอดไป โดยขนมชนิดนี้เป็นขนมที่ใช้ในการประกอบพิธีแต่งงานที่เก่าแก่มาก

ขนมเสน่ห์จันทร์

ขนมเสน่ห์จันทร์

ขนมเสน่ห์จันทร์ มีความหมายในทางมงคลคือ ทำให้มีเสน่ห์ และมีแต่คนรักใคร่คบหา

ได้รู้จักกันไปหมดแล้วกับขนมมงคลที่นิยมใช้ในประเพณีแต่งงานแบบไทยๆกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความหมายที่แอบแฝงอยู่ทุกขนม ฉะนั้นเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่จัดเตรียมพิธีแต่งงานแบบประเพณีไทยละก็อย่าลืมที่จะเตรียมขนมเหล่านี้นะค่ะ


Top
error: