เรื่องของสินสมรสหลังการหย่าร้าง

ชีวิตคู่เมื่อไม่ลงรอยกันไปต่อไม่ได้ย่อมต้องมีการหย่าร้างเกิดขึ้น ทั้งฝ่ายสามีและภรรยาย่อมรู้สึกเสียใจทั้งคู่ และความรู้สึกยิ่งแย่ลงไปอีกเมื่อถึงคราวต้องแบ่งสินสมรสกันหลังการหย่าร้าง

สินสมรส

สินสมรส

เหตุเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าทุกคนสามารถช่วยกันประคับประคองชีวิตให้ผ่านไปได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนทุกคู่ที่จะทำได้ ทำให้คู่รักทั้งหลายไม่สามารถถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรได้เพราะการไม่ลงรอยกัน จนนำพามาสู่การหย่าร้างและแบ่งสินสมรสในที่สุด

สินสมรสไม่เหมือนทรัพย์สิน

จากที่เราได้ยินกันมาบ่อยๆ ถึงเรื่องการฟ้องร้องกันเพื่อการแบ่งสินสมรส เนื่องมาจากการแบ่งที่ไม่ลงตัวในเรื่องของสินสมรสนั่นเอง โดยเฉพาะคู่ที่ไม่สามารถหาจุดที่ตกลงกันได้ จนต้องขอพึ่งพาดุลพินิจของศาลมาช่วยในการตัดสินเนื่องจากแยกกันไม่ออกว่าอะไรคือสินส่วนตัวและอะไรคือสินสมรส

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น จึงควรที่จะมานั่งคุยกันเมื่อมีเวลาว่า อะไรบ้างที่เป็นสินส่วนตัว และอะไรบ้างที่เป็นสินสมรส การพูดคุยเสียแต่เนิ่นๆ ในตอนที่มีสัมพันอันดีกันอยู่จะทำให้คุยกันได้เข้าใจง่ายกว่ามาคุยกันภายหลังเมื่อเกิดความไม่ลงรอยกันแล้ว โดยเฉพาะคู่รักที่มีทรัพย์สินเป็นจำนวนมากยิ่งต้องพูดคุยกันให้เข้าใจ

สินสมรสแบ่งชัดเจนได้ด้วยเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร

สำหรับผู้ที่เคยจดทะเบียนสมรสคงจะพอนึกออกตอนวันจด ที่เจ้าหน้าที่จะสอบถามว่าอะไรที่จะให้เป็นสินสมรส หรืออะไรเป็นทรัพย์สินเดิม เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจอีกครั้งให้ชัดเจนในเรื่องของทรัพย์สิน

ในครอบครัวที่ไม่ได้มีทรัพย์สินมากมายนัก คงไม่ค่อยกังวลเท่าไหร่กับเรื่องสินสมรส เนื่องจากทั้ง 2 คนได้มาตกลงในการส้รางเนื้อสร้างตัวด้วยกันเพื่อสร้างครอบครัวที่เป้นปึกแผ่น จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องสินสมรสเลยเนื่องจากความรักช่วงแรกๆ อะไรก็ดีไปหมด และไม่ใช่เวลาที่ใครๆ จะมานั่งคิดเรื่องแบ่งสินสมรส

แต่ครอบครัวที่แตกงานกันโดยที่อีกคนมาจากตระกูลร่ำรวยส่วนอีกคนมาจากตระกูลเล็กๆ หรือชีวิตคู่แต่งงานที่ต่างฝ่ายก็มีผลประโยชน์ของครอบครัวขนาดใหญ่เข้ามาเกี่ยวข้อง เรื่องการแบ่งสินสมรสนั้นเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะมูลค่าของสินสมรสที่ต้องแบ่งกันอาจจะไม่ใช่น้อยๆ บางคนก็ไม่ยอมเสียให้อีกคนเลยเมื่อเกิดการหย่ากัน

หุ้นส่วนชีวิต หุ้นส่วนทรัพย์สิน

สำหรับคู่ไหนที่ไม่มีการหย่าร้างเกิดขึ้นเลย อาจจะไม่รู้ว่าสินสมรสคืออะไร หรือสำคัญอย่างไรกับตัวเอง และไม่ได้คิดอะไรไว้เพราะไม่คิดว่าการหย่าร้างจะเกิดขึ้นกับตัวเอง ถ้าเป็นไปตามที่คุณคิดก็คงจะดีแน่นอนที่ไม่ต้องมานั่งลำบากใจกันในตอนหลัง แต่ถึงอย่างไรก็ตามก็ควรศึกษาเอาไว้บ้างนะครับ เผื่อเกิดอะไรขึ้นมาจนต้องหย่าร้าง หรือคนไกล้ตัวกับลังเจอเรื่องแบบนี้จะได้สามารถนำความรู้ตรงนี้ออกมาใช้ได้

สำหรับผู้ที่อยู่กินกันโดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส จะมีความเสี่ยงในเรื่องของการแบ่งสินสมรสมาก และหากอีกฝ่ายหนึ่งแอบไปจดทะเบียนกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย คุณจะกลายเป็นคนอื่นไปในทันที และไม่มีกรรมสิทธิ์ในสินสมรสใดทั้งสิ้น สุดท้ายก็ไปจบกันที่การฟ้องร้องและขึ้นศาล

สาเหตุที่ผู้ที่อยู่กินกันแบบไม่จดทะเบียนสมรสไม่สามารถรับสินสมรสได้เหมือนคนที่จดทะเบียนสมรสนั่นก็เพราะว่าสินสมรสนั้นจะครอบคลุมเฉพาะคู่สามีภรรยาที่ชอบด้วยกฎหมายเท่านั้น เพราะเมื่อทั้งสองได้จดทะเบียนสมรสแล้วให้ถือว่าเป็นหุ้นส่วนชีวิตกันด้วย ทุกสิ่งทุกอย่างหลังจากนี้ต้องแบ่งปันกัน ใครที่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสไว้ก็รีบจดนะครับจะได้ไม่เสียสิทธิ์

ในเรื่องของกรณีเงินฝากส่วนตัวก่อนสมรสนั้น ไม่ว่าใครจะมีเงินในบัญชีมากกว่ากัน แต่ภายหลังการจดทะเบียนสมรส ดอกเบี้ยที่ได้มาถือว่าเป็นสินสมรสทั้งหมด ส่วนเงินต้นถือว่าเป็นสินส่วนตัว ในส่วนของที่ดินส่วนตัวที่ได้โอนกรรมสิทธิ์กันก่อนจดทะเบียนสมรส หลังจากจดทะเบียนสมรสแล้วถ้าราคาที่ดินสูงขึ้นแล้วขายทำกำไรได้ จะไม่ถือว่าเป็นสินสมรส

อย่างไรก็ตามถ้าใครชีวิตรักยังดีอยู่ก็ช่วยกันประคับประคองกันนะครับ จะได้ไม่เกิดการหย่าร้างให้ต้องปวดหัว แถมต้องมานั่งเครียดเกี่ยวกับการแบ่งสินสมรสให้ยุ่งยากอีกครับ


Top
error: